Ván Cao Su Ghép

Gỗ cao su tự nhiên và cao su ghép thanh là hai nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất nội thất trong gia đình Việt ngày nay. Có thể nói với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của chúng ta, nguồn gỗ cao su tự nhiên vô cùng phong phú, giá thành rẻ, vân gỗ sáng đẹp rất thích hợp để sản xuất nội thất. Nguồn gỗ cao su ghép hiện nay phục vụ không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Gỗ cao su và cao su ghép góp phần không nhỏ vào doanh thu kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ quốc gia.

DANH MỤC SẢN PHẨM

------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------------------

Mặc dù phổ biến là thế, nhưng không ít người dùng nghi ngại chất lượng sản phẩm từ ván cao su. Dưới đây là những đặc điểm giúp Quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về gỗ cao su tự nhiên và cao su ghép thanh để có cái nhìn khách quan hơn.

Gỗ cao su tự nhiên thuộc vào nhóm gỗ VII, nhóm gỗ có trọng lượng nhẹ, độ bền kém, nên trước năm 2005 thì gỗ cao su gần như không có giá trị kinh tế. Sau 2005, công nghệ sản xuất gỗ ghép thanh được các doanh nghiệp nội địa đầu tư dây chuyển sản xuất, tạo ra những tấm gỗ ghép có chất lượng rất cao. Gỗ cao su trở thành nguyên liệu khai thác bền vững, thân thiện với môi trường, có hiệu quả kinh tế cao vừa khai thác lấy mủ, vừa chế biến gỗ làm đồ nội thất.

Gỗ ghép cao su trần lai

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN VÁN CAO SU

Những cây cao su sau thời gian khai thác mủ (thường 20 đến 30 năm) được các nhà máy chế biến gỗ nguyên liệu thu mua, phân loại gỗ để chế biến gỗ theo dòng sản phẩm khác nhau. Trong đó những loại cây đáp ứng đủ yêu cầu kỹ thuật cưa xẻ, phay bào để chế biến ván cao su, một số khác dùng để làm ván dăm hoặc ván gỗ sợi (ván mdf).

Những cây cao su có đường kính không đủ lớn để chế tác nội thất gỗ tự nhiên sẽ được cắt thành thành từng thanh gỗ, sau đó sử dụng phương pháp ghép nối tạo liên kết thành tấm ván lớn có màu vàng, vân sáng rất đẹp.

Gỗ cao su sau khi được xẻ thành từng thanh gỗ. Những thanh gỗ được ngâm tẩm trong bồn tẩm pha trộn hoá chất ngăn ngừa mối mọt. Sau thời gian, gỗ thanh ngâm tẩm sẽ được xếp vào lò sấy đến độ ẩm thích hợp thường 12%.

Các thanh gỗ sấy được đem cắt bỏ những mắt xấu và phân loại theo tiêu chuẩn aa, ab, ac hoăc bc. Những thanh dài đủ tiêu chuẩn tiếp tục được đưa qua máy đánh đầu để ghép nối với nhau theo kích thước yêu cầu, thường theo khổ 1m x 2m hoặc 1,2m x 2,4m.

CÁC KIỂU GHÉP VÁN CAO SU

+ Kiểu song song

Ván cao su được tạo thành từ các thanh gỗ ghép song song với nhau, chúng được quy định có cùng chiều dài và không bắt buộc cùng chiều rộng.

+ Kiểu ghép mặt ( ghép đầu, ghép finger)

Ở hai đầu của nhiều thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa, rồi lần lượt gắn lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ lại được ghép song song tạo thành tấm ván ghép. Lúc này trên bề mặt của tấm ván chỉ thấy các vết răng.

+ Kiểu ghép cạnh

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng cưa rồi lần lượt ghép lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh với nhau như kiểu ghép mặt.

ƯU ĐIỂM VÁN CAO SU

- Ván cao su không co rút, màu sắc sáng, vân gợn sóng rất đẹp, tính dẻo dai, độ bền tốt, chịu được nước, có thể uống cong. Được như vậy là nhờ là tính đàn hồi tự nhiên của gỗ.

- Thân thiện với môi trường: có thể chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy. Trong trường hợp rủi ro gặp hỏa hoạn thì sàn gỗ cũng không thải các chất độc hại ra môi trường.

- Giá thành của sản phẩm mềm, có phù hợp với nhiều gia đình có kinh tế vừa phải.

- Ván cao su còn được phủ lên một lớp UV và 2K nhằm tạo lớp nhẵn bóng, làm cho vân gỗ hiện ra rõ nét hơn và chống trầy, chống thấm nước.

NHƯỢC ĐIỂM

Màu sắc và hệ vân gỗ của ván ghép thanh cao su sẽ không có tính đồng nhất với nhau vì chúng được ghép lại từ nhiều thanh gỗ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của tấm ván.

Nguồn: www.vanmdf.info