Nguồn gốc lịch sử ra đời ván ép plywood

Ván ép plywood được làm từ ba hoặc nhiều lớp gỗ mỏng liên kết với nhau bằng chất kết dính. Mỗi lớp gỗ thường được xếp vuông góc theo chiều ngược nhau để giảm độ co ngót và tăng độ bền của tấm ván plywood hoàn thiện. Hầu hết các ván ép plywood có kích thước 1m x 2m hoặc 1,2m x 2,4m, bề mặt phẳng mịn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và nội thất.

Ván ép plywood trong nội thất

DANH MỤC SẢN PHẨM

------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------------------

Lịch sử phát triển ván ép plywood

Việc sử dụng các lớp gỗ mỏng làm vật liệu trong xây dựng có niên đại khoảng 1500 năm trước. Kỹ thuật này sau đó đã được người Hy Lạp và La Mã sử ​​dụng để sản xuất đồ nội thất cao cấp và các đồ vật trang trí khác. Vào những năm 1600, nghệ thuật trang trí đồ nội thất bằng những mảnh gỗ mỏng được biết đến như là veneering, và chính những tấm ván mỏng này được gọi là veneer.

Cho đến cuối những năm 1700, các tấm ván lạng veneer đã được cắt hoàn toàn bằng tay. Năm 1797, Ngài Samuel Bentham, người Anh, đã xin cấp bằng sáng chế cho một số máy móc để sản xuất veneer. Trong các ứng dụng bằng sáng chế của mình, ông đã mô tả khái niệm dán nhiều lớp veneer bằng keo để tạo thành tấm ván dày hơn, mô tả đầu tiên về cái mà chúng ta gọi là gỗ dán.

Mặc dù vậy, ván ép plywood mất gần một trăm năm để ván ép plywood có sản phẩm thương mại đầu tiền ngoài ngành công nghiệp đồ nội thất. Khi nhu cầu sử dụng ván plywood tăng lên, một số công ty bắt đầu sản xuất gỗ dán, không chỉ cho nội thất nhà cửa mà còn được sử dụng nội thất trong xe lửa, xe buýt và máy bay.

Năm 1928, tấm ván plywood có kích thước tiêu chuẩn 4 ft x 8 ft (1,2 m x 2,4 m) đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ để sử dụng làm vật liệu xây dựng và nội thất nói chung. Trong những thập kỷ tiếp theo, chất kết dính được cải tiến và phương pháp sản xuất mới cho phép ván plywood được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ngày nay, ván ép plywood đã thay thế gỗ xẻ cho nhiều mục đích xây dựng, nội thất. Sản xuất ván plywood đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trên toàn thế giới.

Nguồn: www.vanmdf.info